Nhà đầu tư ngoại rót 1 tỷ USD vào bất động sản Việt Nam nửa đầu năm

Vốn ngoại giải ngân vào hoạt động kinh doanh bất động sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt 1 tỷ USD, gấp 2 lần cùng kỳ năm ngoái.
nha-dau-tu-ngoai-2-1719760934.jpgNhà đầu tư ngoại tăng vốn rót vào bất động sản Việt Nam.
 

Theo báo cáo của của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/06/2024, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 15 tỷ USD, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đăng ký cấp mới có 1.538 dự án được cấp phép với số vốn đăng ký đạt hơn 9.5 tỷ USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước về số dự án và tăng gần 47% về số vốn đăng ký. Trong đó, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,89 tỷ USD, gấp 4,7 lần cùng kỳ và chiếm gần 20% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Có 592 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư tăng thêm gần 4 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ.

Nếu tính cả vốn đăng ký mới và vốn đăng ký điều chỉnh thì vốn FDI đăng ký vào hoạt động kinh doanh bất động sản đạt gần 2 tỷ USD, gấp 3,4 lần cùng kỳ và chiếm gần 15% tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm. Đối với hình thức góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư vào hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 480,3 triệu USD, chiếm 28%.

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt gần 11 tỷ USD, tăng hơn 8% so với cùng kỳ. Đây là số vốn FDI thực hiện cao nhất của 6 tháng đầu năm trong 5 năm qua. Trong đó, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1 tỷ USD, gấp 2 lần cùng kỳ và chiếm hơn 9% tổng vốn FDI thực hiện.

Thực tế, trong năm 2023, thị trường bất động sản ghi nhận các thương vụ M&A với bên mua chủ yếu là nhà đầu tư nước ngoại đã hiện diện tại Việt Nam từ nhiều năm qua. 2024 được dự báo là thời điểm phù hợp để các doanh nghiệp tăng cường hoạt động M&A hoặc liên kết hợp tác, ưu thế đang nghiêng về phía các doanh nghiệp nước ngoài. 

Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield từng đưa ra dự báo có một lượng vốn lớn đến từ các nhà đầu tư nước ngoài dự kiến hoàn tất và đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2024 - 2026.

“Các nhà đầu tư gốc Á như Singapore, Malaysia... nhiều khả năng sẽ tiếp tục lấn lướt trên thị trường. Đến nay có nhiều giao dịch đã và đang trong quá trình đàm phán với kết quả khá tích cực. Mục tiêu đầu tư của khối ngoại vẫn nằm ở việc tìm kiếm quỹ đất sạch, có chất lượng tốt, giá trị thật cũng như có pháp lý hoàn chỉnh, nhiều tiềm năng phát triển”, CEO Cushman & Wakefield nhận định.

nha-dau-tu-ngoai-1719760934.png
 

Trong báo cáo cập nhật mới đây, bộ phận phân tích Chứng khoán MB (MBS Research) cho rằng huy động vốn trên sàn sẽ là một trong những hoạt động nổi bật của các công ty bất động sản trong nửa cuối năm 2024 nhằm tái cấu trúc nợ vay, đáp ứng các nghĩa vụ tài chính về đất với Nhà nước và chi phí phát triển dự án tăng cao.

MBS Research cũng kỳ vọng hoạt động M&A các dự án bất động sản cũng sẽ là một phần quan trọng trong năm 2024 bởi sức khỏe tài chính của nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện vẫn còn yếu và chưa tiếp cận được nguồn vốn, chi phí phát triển dự án sẽ ngày càng gia tăng. Do đó, việc bán dự án cho các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, năng lực phát triển dự án tốt là cần thiết để có thể duy trì hoạt động và phát triển.

Nhóm chuyên gia đánh giá khả năng cao Fed sẽ thông qua chính sách lãi suất vào tháng 11. Mặc dù lãi suất tại Mỹ có thể giữ ở mức cao trong một thời gian dài hơn dự kiến. Qua đó, các biến động lãi suất đã giảm đi rất nhiều và sẽ giúp bên mua dễ dàng hơn trong việc sắp xếp nguồn vốn để thực hiện thương vụ trong tương lai.

Về đối tượng của các thương vụ M&A, nhóm phân tích nhận định vẫn sẽ chỉ tập trung tại các dự án đã có tình trạng pháp lý rõ ràng, chất lượng tốt và nhiều tiềm năng để phát triển dự án.